Body Language Là Gì? Những Kỹ Năng Khi Sử Dụng Body Language

Giao tiếp là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, con người ai cũng có nhu cầu được giao tiếp. Có nhiều hình thức giao tiếp khác nhau để chúng ta có thể truyền đạt được thông tin, nguyện vọng của mình như qua lời nói, chữ viết hoặc là body language. Vậy body language là gì, làm thế nào để đạt được hiệu quả khi giao tiếp bằng hình thức này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  1. Body language là gì?

Body language là một dạng của hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ mà các hành vi của cơ thể truyền đạt thông tin, cảm xúc của chủ thể như một loại ngôn ngữ vô hình. Body language bao gồm những hành vi biểu hiện trên khuôn mặt, cử chỉ, ánh mắt, nụ cười, tư thế cơ thể, mày, môi,…

Ngôn ngữ cơ thể không có ngữ pháp hay một khuôn khổ nào nên thường mang ý nghĩa chung chung đại khái chứ không truyền đạt những thông điệp mang ý nghĩa tuyệt đối tương ứng với một hành vi nhất định. Do đó body language chỉ đóng vai trò hỗ trợ chứ  không phải là một ngôn ngữ được sử dụng như ngôn ngữ ký hiệu.

Mỗi ký hiệu ngôn ngữ đều mang một ý nghĩa riêng, vì thế để có thể truyền đạt đúng mục đích thì chúng ta cần tìm hiểu kỹ về body language tránh việc quá hời hợt hay quá gắt gao trong các hành động vì sẽ dễ khiến đối phương hiểu theo một hướng tiêu cực. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể sai cách trong một số trường hợp còn gây mất lịch sự hoặc gây tổn thương… nhưng nếu chúng ta biết tận dụng chúng thì sẽ tạo hiệu quả cao trong giao tiếp và cả trong công việc.

  • Những kỹ năng trong giao tiếp cơ thể

Những bí quyết việc làm được các trang web tuyển dụng hàng đầu chia sẻ. Chúng tôi xin gởi thêm thông tin đến quý độc giả:

2.1 Biểu cảm khuôn mặt

Khuôn mặt là bộ phận thể hiện được một cách chân thật, đa dạng các cảm xúc mà ngôn ngữ cơ thể muốn truyền đạt. Và một số biểu cảm trên khuôn mặt sẽ thể hiện những thông điệp nhất định như:

Né tránh ánh mắt: Nếu một người đang giao tiếp với bạn nhưng lại tránh nhìn thẳng vào mắt bạn tức là rất có khả năng họ đang nói dối.

Nhìn lướt: Trong một cuộc đối thoại nếu bạn thấy người đối diện chỉ nhìn lướt qua bạn thì nghĩa là họ chỉ đang lắng nghe một cách hời hợt vì họ thấy nhàm chán.

Ánh mắt chăm chú: Nếu một ai đó thể hiện ánh mắt tập trung vào bạn thì tức là họ rất trung thực và đang lắng nghe bạn nói, muốn bạn chia sẻ nhiều hơn.

Gật đầu có chu kỳ: Điều này xảy ra khi người nghe đồng ý với bạn, việc họ gật đầu một cách chầm chậm theo nhịp nói của bạn thể hiện rằng cuộc trò chuyện này thực sự hữu ích và người đối diện vẫn tiếp tục muốn nghe bạn nói.

Cười: Khi cảm thấy tự tin, khi đồng ý hoặc hài lòng, mọi người thường sẽ cười với bạn và nụ cười đó đến một cách tự nhiên.

2.2 Kỹ năng giao tiếp qua ánh mắt

Ánh mắt chính là cửa sổ tâm hồn, thế nên nhìn vào ánh mắt đối phương khi giao tiếp, bạn có thể hiểu được khá nhiều suy nghĩ thực sự trong đầu của người nói.

Khi bạn sử dụng ánh mắt đi kèm ngôn ngữ nói sẽ làm cho lời nói truyền cảm hơn, có cảm xúc, tự tin hơn, đồng thời ánh mắt như công cụ giúp tăng tính thuyết phục cho lời nói của bạn. Trong một số hoàn cảnh, cuộc trao đổi mà ngay cả khi không dùng lời nói nhưng thông qua ánh mắt thì đối phương vẫn có thể hiểu được điều bạn muốn nói. Việc thể hiện qua ánh mắt đi kèm với một số cử chỉ khác sẽ làm tăng giá trị và ý nghĩa mà người muốn nói muốn truyền đi.

2.3 Kỹ năng giao tiếp qua nụ cười

Nụ cười là một công cụ body language truyền tải được rất nhiều thông điệp, ý nghĩa của người nói. Vì thế chúng ta nên hiểu rõ giá trị của nụ cười từ đó biết cách sử dụng đúng lúc, hợp lý, để có thể nâng cao hiệu quả giao tiếp.

2.4 Kỹ năng giao tiếp bằng tay

Bắt tay cũng là một body language quen thuộc trong giao tiếp đặc biệt là trong các cuộc giao tiếp quan trọng, công việc… thì bắt tay mang nhiều ý nghĩa. Cách bắt tay cũng thể hiện phần nào thái độ lịch sự và đúng mực của bạn trong giao tiếp phi ngôn ngữ. Cách bắt tay chính xác và thể hiện thái độ lịch sự đó là bắt tay một cách chắc chắn, tự tin thể hiện sự tự nhiên tránh việc bắt tay quá chặt hoặc hời hợt nhằm tạo cảm giác tin tưởng và đối phương thấy được tôn trọng.

Giao tiếp là nhu cầu cơ bản của con người, vì thế hãy sử dụng ngôn ngữ nói đồng thời kết hợp với body language một cách nhịp nhàng để có thể tạo nên hiệu quả tối đa trong các cuộc trò chuyện. Vậy thì sau khi đã hiểu body language là gì, bạn có thể rèn luyện cho mình những kỹ năng khi sử dụng ngôn ngữ cơ thể để truyền đạt được những suy nghĩ, cảm xúc, thông điệp của mình đến mọi người.

Leave a Reply

CAPTCHA