Hách Dịch Là Gì? Các Cách Để Loại Bỏ Tính Hách Dịch

Trong xã hội sẽ có rất nhiều kiểu người khác nhau, mỗi người một tính cách không ai giống ai. Mỗi cá nhân luôn tồn tại trong mình những đức tính tốt và những đức tính xấu, không ai hoàn hảo cả. Nhưng điều quan trọng là bạn có biết cách để kiềm chế bản thân, loại bỏ những điểm không tốt, cố gắng phát huy những điểm mạnh.

Có thể trong nhiều trường hợp bạn bị mọi người xung quanh đánh giá là tự cao tự đại, hay chèn ép người khác hoặc cũng có thể là hay trách móc, chê bai người khác. Những biểu hiện trên đều là những biểu hiện của tính hách dịch.

Vậy hách dịch là gì, làm sao để kiềm chế và loại bỏ nó, bài viết sau đây sẽ đưa ra cho bạn một số giải pháp hữu ích.

  1. Khái niệm

Hách dịch là một tính cách của con người được thể hiện qua hành động và lời nói như chê bai, ra oai với người khác, luôn cho mình là đúng. Hay thể hiện thái độ mình là người có quyền lực để chèn ép, ức hiếp mọi người xung quanh.

2. Các cách loại bỏ thái độ hách dịch

  • Kiên nhẫn

Khi bạn là một nhà lãnh đạo, từ lâu bạn đã tạo cho mình thói quen hay chỉ dẫn người khác làm việc, luôn mang trong mình tâm thế hối thúc họ làm nhanh hơn để hoàn thành công việc. Điều này làm nhân viên của bạn sẽ cảm thấy bị áp lực lớn, cố gắng hoàn thành một cách vội vã nhưng kết quả lại không tốt như mong đợi. Do đó, hãy đặt mình vào vị trí của họ thì bạn sẽ có suy nghĩ tích cực hơn, thay vì hoàn thành mọi thứ nhanh chóng nhưng không có hiệu quả thì bạn nên kiên nhẫn, cho họ một thời gian hợp lý, không nên áp đặt suy nghĩ của mình vào người khác, bắt người khác phải tuân theo ý mình vô điều kiện.

  • Loại bỏ suy nghĩ cầu toàn trong mọi việc

Phần lớn hách dịch đến từ suy nghĩ muốn tất cả mọi việc xung quanh bạn đều phải thật hoàn hảo và tốt nhất. Đó không phải là sai, nhưng cần đánh giá mọi việc bạn làm thật thực tế, có thể đối với bạn cách mà bạn định ra sẵn cho mọi người là tốt nhất, nhanh nhất nhưng với người khác thì lại không hiệu quả.

Có rất nhiều cách để hoàn thành công việc hiệu quả, không nhất thiết phải làm theo trình tự mà bạn suy nghĩ, làm như vậy mọi người sẽ thấy không thoải mái, tinh thần làm việc bị giảm sút, làm việc một cách đối phó.

Đồng thời, việc không nghe theo ý kiến đóng góp của mọi người thì kiến thức của bạn sẽ ngày càng bị thu hẹp vì có thể mọi người xung quanh bạn có thể có những ý tưởng hay hơn mà bạn cần học hỏi và tiếp thu để hoàn thiện bản thân.

Hãy học cách loại bỏ tính cầu toàn dần dần, nếu điều đó quá khó thì bạn phải luôn tự nhắc nhở bản thân rằng cầu toàn chỉ khiến con người ta thêm áp lực, hạn chế sự hiểu biết, làm mọi việc đều không hoàn hảo.

  • Thường xuyên khích lệ tinh thần mọi người

Tính hách dịch làm nhiều người chỉ tập trung tìm ra điểm sai của người khác mà không nhận ra những tiềm năng, giá trị tốt mà họ đem lại.

Hãy thay đổi bản thân, thay vì soi xét từng khuyết điểm nhỏ thì hãy để tâm hơn vào những cái hay, những ưu điểm của họ. Khen người khác vì những nổi bật của họ góp phần thúc đẩy tinh thần làm việc, họ sẽ cảm thấy vui hơn, cố gắng phát huy hơn nữa và hoàn thành công việc được giao tốt hơn.

Ngược lại việc phán xét, chê bai người khác chỉ tạo thêm áp lực, làm họ chán nản từ đó không phát huy hết khả năng của mình. Khích lệ người khác giúp bạn hạn chế được tính hách dịch và dần thay đổi bản thân theo hướng tích cực.

  • Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là công cụ đắc lực giúp bạn hiểu được mọi người xung quanh và ngược lại. Trong nhiều trường hợp vì cách giao tiếp của bạn với người khác mà họ có thể cho rằng bạn là người hách dịch.

Cùng một câu chuyện nhưng tùy ngữ điệu, giọng nói, ngôn ngữ cơ thể của bạn,…mà nó thể hiện được nhiều ý nghĩa khác nhau. Có thể người khác sẽ cảm thấy họ bị chê trách, nhắc nhở,…hoặc cũng có thể họ thấy mình đang được khuyên nhủ, khuyến khích nỗ lực vượt qua khó khăn tùy vào cách mà bạn diễn đạt điều bạn nói.

Vì vậy bạn cần chọn thời điểm nói thích hợp, giọng điệu nhẹ nhàng, ánh mắt và ngôn ngữ cơ thể phù hợp với điều mà bạn muốn truyền đạt với người khác.

Qua bài viết trên hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về hách dịch là gì, từ đó biết được cách hạn chế và khắc phục nó nếu như bạn đang mắc phải. Chúc bạn thành công và ngày càng hoàn thiện bản thân hơn nữa.

Leave a Reply

CAPTCHA