Ngành Kinh tế học ra trường làm gì? Những công việc phổ biến nhất

Nhiều bạn thắc mắc không biết rằng, học ngành Kinh tế học ra trường làm gì. Với câu hỏi này thì chúng ta không cần lo lắng bởi ngành học kinh tế rất đa dạng trong tìm kiếm việc làm. Và bài viết xin thông tin đến bạn những vị trí việc làm phổ biến hiện nay của ngành học này. Mọi người hãy cùng xem qua nhé!

Làm việc trong lĩnh vực kinh tế  – tài chính

Tốt nghiệp ngành Kinh tế học là bạn có sẵn một nền tảng vững chắc để có thể trở thành những cố vấn kinh tế – tài chính. Đây là một vị trí công việc quan trọng trong môi trường kinh doanh. Trong đó, các bạn sẽ đảm nhận các công việc khác nhau tùy vào quy mô lớn nhỏ của công ty nhưng chung quy chịu trách nhiệm về nghiên cứu kinh tế.

Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể làm cố vấn tài chính cho nhiều cá nhân khác nhau để giúp họ định hướng phát triển kinh tế. Để làm tốt nhiệm vụ này thì bạn phải có kỹ năng phân tích và tính toán tốt, có tầm nhìn và quyết đoán. Đồng thời còn phải nắm bắt nhanh tình hình tài chính của doanh nghiệp trong bối cảnh của toàn bộ nền kinh tế.

Ngoài ra, bạn còn có thể đảm nhận vị trí chuyên viên trong lĩnh vực tài chính với trách nhiệm là phân tích dữ liệu và thẩm định rủi ro về tài chính. Từ đó đưa ra lời khuyên, lập báo cáo và các kế hoạch để giảm thiểu những rủi ro xảy ra trong quá trình hoạt động kinh doanh. Ở vị trí này bạn phải có kiến thức sâu rộng về công việc kinh doanh lẫn kiến thức kinh tế.

Với những chức danh trên thì các bạn phải trải qua quá trình học hỏi kinh nghiệm. Thông thường khi mới vào nghề, một số người bắt đầu ở lĩnh vực bảo hiểm. Tiếp đến là làm việc trong lĩnh vực ngân hàng hay đầu tư, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Khi đã giỏi tính toán và có khả năng phân tích tốt để truyền đạt thì nghiễm nhiên chúng ta dễ dàng làm tốt vai trò tư vấn của mình.

Làm việc trong lĩnh vực kế toán/kiểm toán – ngân hàng

Vị trí kế toán viên là một công việc mà rất nhiều bạn học ngành kinh tế lựa chọn. Ở vị trí này, các bạn sẽ thực hiện công việc quản lí tình hình tài chính của doanh nghiệp. Cụ thể là tổng hợp, ghi chép, tính toán và lập báo cáo chi tiết để giải trình với lãnh đạo. Để thực hiện tốt vai trò này thì các bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn về kỹ năng tính toán và phân tích, kỹ năng sử dụng thành thạo tin học ứng dụng, kỹ năng thu thập và xử lý dữ liệu.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng là vị trí việc làm hấp dẫn bởi chế độ đãi ngộ tốt cùng với mức lương hấp dẫn. Do đó, không ít các bạn sinh viên ngành kinh tế hi vọng được làm việc tại các ngân hàng sau khi tốt nghiệp. Tại đây, các bạn sẽ đảm nhận công việc liên quan đến kiểm soát và hoạch định tài chính, phân tích những dữ liệu và rủi ro, đưa ra những giải pháp. Đồng thời chúng ta còn đảm nhận công việc cung cấp các dịch vụ kinh tế – tài chính đến khách hàng.

Làm việc trong lĩnh vực công

Chắc hẳn trở thành nhà kinh tế học là ước mơ của nhiều bạn bởi khi ở vị trí này, chúng ta đã trải qua không ít những nỗ lực học hỏi. Từ đó trở thành người nghiên cứu và phân tích, xây dựng chiến lược kinh doanh cho các cá nhân, doanh nghiệp, các tổ chức tài chính. Môi trường làm việc tại các tổ chức Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, các công ty bảo hiểm, tư vấn tài chính, kế toán.

Đồng thời trong các lĩnh vực chi tiêu công và tư, nhà kinh tế học có thể đảm nhận vai trò là người phân tích rủi ro, tình hình giá cả, cố vấn tài chính và hoạch định các chiến lược kinh tế. Trong lĩnh vực công, các nhà kinh tế học có thể thực hiện các công việc liên quan đến giao thông, thuế, thương mại, năng lượng… cùng rất nhiều ngành nghề trong lĩnh vực chi tiêu công.

Bên cạnh đó, với khối lượng kiến thức về ngành kinh tế đã học tại trường thì các bạn hoàn toàn có khả năng làm một nhân viên kinh doanh, người môi giới chứng khoán, nhân viên tư vấn tài chính, tham gia công việc phân phối/bán lẻ sản phẩm… Ngoài ra, một sinh viên ngành kinh tế rất dễ tìm được những công việc tại các cơ quan báo chí, quảng cáo, HR, nghiên cứu thị trường, nghiên cứu xã hội… Thậm chí là các bạn có thể mở ra ý tưởng kinh doanh do mình làm chủ.

Vậy là có hẳn một danh sách các công việc cho sinh viên học ngành Kinh tế. Từ giờ, các bạn đã biết ngành kinh tế học ra trường làm gì. Chúng ta hãy chuẩn bị tốt cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho yêu cầu công việc, cho đến những định hướng lớn hơn cho con đường sự nghiệp của mình.

Leave a Reply

CAPTCHA