Kỹ năng giao tiếp với khách hàng thành công nhất

Kỹ năng giao tiếp với khách hàng trong kinh doanh không đơn giản chỉ là các cuộc trò chuyện thông thường. Vì trong đó cần có nghệ thuật giao tiếp ứng xử thì mới đảm bảo cuộc trao đổi diễn ra thành công. Nhưng trong giao tiếp lại tập hợp khá nhiều kỹ năng, vậy một nhân viên bán hàng cần biết điều gì?

Kỹ năng giao tiếp với khách hàng trong lời nói

Lời nói là “vũ khí” lợi hại nhất đối với một nhân viên bán hàng bởi thông qua đây bạn có thể thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Do vậy, chúng ta cần chú ý đến lời nói trong các tình huống như sau:

Chào hỏi khách hàng: Xưng hô phù hợp với những lời chào hỏi nhiệt tình là điểm gây ấn tượng đầu tiên khá là quan trọng. Sau đó, bạn mới có thể tiếp nối các câu chuyện thuận lợi nhất. Hãy tránh cách nói trổng không hoặc xưng hô không đúng cách so với mối quan hệ.

Giọng điệu lời nói: Khi trò chuyện với người đối  diện, họ rất dễ dàng bị cuốn hút bằng một giọng điệu dịu dàng, dễ nghe. Do vậy, bạn nên chú ý đến chất giọng của mình, khi cần nhấn mạnh nhưng đôi lúc mềm mỏng, pha trò để tạo sự gần gũi với khách hàng.

Nội dung lời nói: Trong một cuộc trò chuyện, bạn cần tập trung vào nội dung quan trọng nhất là câu chuyện bán hàng. Tránh đề cập đến những vấn đề không liên quan. Đồng thời nội dung cần phù hợp với từng đối tượng khác nhau để họ dễ hiểu.

Cách dùng từ: Khi nói cần dùng ngôn ngữ dễ hiểu nhất, tránh dùng từ địa phương, hoa mỹ không phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp. Đồng thời tránh dùng những từ ngữ thể hiện sự nịnh nọt hoặc phản ứng thái quá với khách hàng.

Kỹ năng giao tiếp với khách hàng qua ngôn ngữ hình thể

Đôi khi chỉ một cái liếc mắt cũng vô tình tạo nên ấn tượng không tốt với khách hàng. Do vậy, chúng ta hãy chú ý những cử chỉ như sau:

Khi trò chuyện hãy đưa ánh mắt về phía khách hàng nhưng không nên nhìn chằm chằm mà hãy đáo mắt xung quanh vài giây.

Tuyệt đối không nhìn ngang dọc, liếc xéo khách hàng vì đây là cử chỉ mất lịch sự có thể khiến khách hàng rời đi ngay lập tức.

Không nhìn khuyết điểm trên cơ thể hoặc nhìn xuống chân khách hàng bởi sẽ khiến họ khó chịu.

Hãy nở nụ cười thường xuyên để tạo thiện cảm với khách hàng và thỉnh thoảng có những câu nói đùa để mang đến không khí vui vẻ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhìn vào ngôn ngữ hình thể để đoán biết tâm trạng của khách hàng. Chẳng hạn, những cử chỉ nheo mắt, lắc đầu, phát tay… để biết khách hàng có đang ưng ý với những lời nói của mình. Qua đây, chúng ta mới có thể điều chỉnh tư vấn sao cho phù hợp.

Kỹ năng giao tiếp với khách hàng qua tư vấn, đàm phán

Tư vấn, đàm phán là một kỹ năng quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh bởi quyết định đến kết quả có thành công hay không. Mà điều này sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Lắng nghe khách hàng: Khi giao tiếp với khách hàng, bạn đừng chỉ chăm chăm vào việc giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ. Đôi lúc cần những khoảng im lặng để lắng nghe những mong muốn của khách hàng. Từ đó chúng ta mới tư vấn đúng sản phẩm với những thông tin rõ ràng và chi tiết.

Chăm sóc khách hàng: Một công việc đặc biệt quan trọng mà hầu hết các doanh nghiệp đang hướng đến. Trong đó, không chỉ tập trung vào khai thác những thông tin của khách hàng mà chúng ta còn phải khai thác nhu cầu, những khó khăn mà họ đang gặp phải. Qua đây các bạn mới đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề cho khách hàng. 

Kiềm chế cảm xúc: Làm việc trong lĩnh vực kinh doanh được ví như làm dâu trăm họ. Bởi bạn sẽ phải mềm mỏng và chiều lòng khách hàng của mình. Dù họ là ai, có tính cách thế nào, tỏ thái độ ra sao thì chúng ta cũng phải tỏ thái độ lịch sự đến phút cuối của cuộc trò chuyện. Nếu không kiềm chế cảm xúc và buông lời nạt nộ, lớn tiếng với khách hàng thì bạn sẽ khiến họ quay lưng ngay lập tức.

Kỹ năng giao tiếp với khách hàng có nhiều điều cần phải lưu ý. Và mỗi tình huống giao tiếp bạn sẽ dần góp nhặt những kinh nghiệm này. Việc chúng ta cần làm là chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất để trở thành người bán hàng chuyên nghiệp hoặc một người kinh doanh giỏi.

Leave a Reply

CAPTCHA